Hyundai đã có ý định thiết kế khối hộp cho Santa Fe 2024 từ 5 năm trước

Thiết kế khối hộp của Hyundai Santa Fe đã được ấn định ngay ở giai đoạn phát triển đầu tiên chứ không cần qua sửa đổi để chạy theo xu thế.

Thông thường trên thị trường, giai đoạn phát triển một mẫu xe mới sẽ kéo dài khoảng 4 tới 5 năm. Trong thời gian đó, thiết kế xe có thể trải qua nhiều chuyển biến rõ rệt tùy thuộc vào thị hiếu người dùng toàn cầu thay đổi ra sao.

Với Hyundai Santa Fe, yếu tố trên không xảy ra. Thương hiệu Hàn Quốc đã dự đoán chính xác xu thế thiết kế SUV toàn cầu từ gần 5 năm trước và ấn định luôn bộ khung này cho Santa Fe mới.

Santa fe 2024

Theo giám đốc thiết kế Hyundai SangYup Lee, họ chọn thiết kế dạng khối hộp vuông vắn từ tận 4 năm rưỡi trước. Đội ngũ thiết kế của họ sử dụng dữ liệu thu thập được để dự đoán xu thế tương lai và cụm từ “hoạt động ngoài trời” luôn được nhắc tới. Bộ khung xe, vì thế, chọn cách tiếp cận trên để phù hợp ý tưởng này.

Điều thú vị là dự đoán của Hyundai xảy ra trước đại dịch COVID-19. Thời điểm sau đại dịch khi xe ra mắt lại trùng hợp là thời điểm xu thế ngoài trời được ưa chuộng vì nhiều người dùng nhận ra giá trị của sự phiêu lưu, tự do sau thời gian bị ràng buộc bởi cách ly.

Ngoài ra, thiết kế vuông vắn cũng mang lại cho Santa Fe 2024 tính thực tiễn. Thiết kế này mang lại không gian lớn bên trong xe và cũng giúp cửa hậu mở rộng nhất có thể.

santa fe 2024

Theo Hyundai, nhiều người sẽ thích thú với phong cách mới mẻ của Santa Fe 2024 trong khi một số lại chuộng vóc dáng tròn trịa cũ. Tuy nhiên, mục tiêu của họ đã đạt được đó là tạo ra một cá tính mới khác biệt cho dòng SUV chủ lực của mình.

Nếu có một yếu tố ngoài dự đoán của Hyundai, đó là việc khi ấn định thiết kế vuông vắn cho mẫu SUV chủ lực của mình họ nghĩ đây sẽ là phong cách khác biệt trên thị trường. Tuy nhiên, ở thời điểm Hyundai Santa Fe đời mới ra mắt, đây lại là… trào lưu đang rộ trở lại trên thiết kế SUV mới.

Một yếu tố được dự đoán “phá cách” khác trên Hyundai Santa Fe 2024 nhưng cuối cùng lại phù hợp với xu thế hiện tại là cần số bên trong cabin. Trên thế hệ mới nhất, trang bị này được chuyển vị trí về cột vô lăng thay vì đặt tại cụm điều khiển trung tâm như các xe Hyundai khác trong nhiều thập kỷ qua.

santa fe 2024

santafe 2024

Vẫn theo lý giải của ông SangYup Lee, Hyundai mong muốn mọi trang bị lái được dồn về xung quanh vô lăng để người dùng tiện thao tác. Như vậy, mọi thao tác lái của người dùng đều ở phía trước họ chứ không đặt bên cạnh và nhờ thế tránh gây xao nhãng.

Ngoài ra, việc đổi vị trí cần số cũng giúp giải phóng đáng kể không gian để đồ tại cụm điều khiển trung tâm.